Tiramisu cổ điển: mascarpone homemade, ladyfingers, zabaglione

27/02/2010    Gửi cho bạn bè Gửi cho bạn bè            In bài này In bài này

Nước Ý, nơi xuất phát của nhiều nền văn hóa Châu Âu nổi tiếng với văn hóa ẩm thực phong phú. Phải kể đến là Pizza, Pasta, cà phê, dầu Olive, thịt xông khói, phô mai, hoa quả tươi chín mọng, bánh mỳ và dĩ nhiên không thể thiếu Tiramisu, món tráng miệng được mệnh danh là “Heaven on a Dessert Plate”.
Tiramisu có từ thập niên 70 do một thợ làm bánh tên Carminantonio Iannaccone làm ra tại một tiệm bánh nhỏ ở vùng Treviso nước Ý. Một chiếc tiramisu cổ điển kiểu Ý có các lớp bánh Lady finger tẩm espresso xem kẽ với hỗn hợp kem làm từ mascapone và zabaglione (một loại custard). Chiếc bánh hoàn hảo phải cân bằng được vị ngọt của zabaglione với mùi thơm của cà phê, rượu marsala (rượu vang của Ý), kem mascapone, trên mặt bánh rắc một lớp bột coaca mỏng.
Không thể phủ nhận Tiramisu có một hấp lực kỳ lạ, khó mà cưỡng lại được. Đa phần các “thợ” làm bánh từ không chuyên đến chuyên nghiệp đều có một lần muốn làm thử loại bánh nổi tiếng này, và tôi – thợ vườn – cũng nằm trong số đó. Bởi vì nước Ý trong tôi vẫn đọng lại những kỷ niệm sâu đậm, bởi tôi thích khám phá thử nghiệm, bởi Tiramisu quá nổi tiếng nên lẽ dĩ nhiên tôi phải mang “thiên đường” vào bếp của mình.
Và tôi bắt đầu hành trình chinh phục “thiên đường” với cách thức làm cổ điển nhất. Ngày thứ nhất tôi bắt tay vào làm bánh ladyfinger, trong lúc nướng bánh tranh thủ làm thêm kem phômai mascapone. Đến ngày thứ 2 khi mascarpone đã hoàn tất, tôi quay sang làm zabaglione và kem vani trứng. Ngày thứ 3 tiramisu đã thành hình với bánh lady finger tẩm rượu cà phê xen kẽ các lớp kem. Nhưng phải chờ đến ngày thứ 4 khi tiramisu đủ cứng, mọi việc mới hoàn tất. 4 ngày cho 1 món bánh, quả thật đây là món bánh dành cho những người kiên nhẫn.

Tiramisu cấu trúc có 5 phần chính: Mascarpone tự làm, lady finger (Savoiardi Bisuits), zabaglione, kem vani trứng và kem tươi. 5 loại này làm riêng từng món rồi rồi kết hợp cùng nhau tạo thành loại Tiramisu ngon nhất mà tôi từng được ăn. Bánh có vị ngọt của đường, vị béo của custard, phô mai và kem tươi, mùi thơm của rượu mùi với cà phê và thêm một chút đăng đắng của bột coaca.Công thức:

Tiramisu
Công thức được chia làm nhiêu phần nhỏ, theo thứ tự từ A-F. Đây là baking challenge của daringkitchen tháng 2/2010 .

A. Mascarpone homemade

Nguyên liệu:
250ml whipping cream pasteurized (không dùng loại ultra-pasteurized)
1/2 tablespoon nước chanh tươi (chanh ta vỏ xanh)

Cách làm.
Đun cách thủy whipping đến khoảng 87 độ, thỉnh thoảng dùng muỗng gỗ khuấy nhẹ. Cho nước chanh vào đun tiếp, vẫn khuấy nhẹ, kem sẽ đặc lại. Khi nhấc muỗng lên sẽ thấy một lớp kem mỏng bao quanh thìa. Hỗn hợp kem sẽ hơi tách nước. Bắc kem xuống để nguội 20 phút. Lấy 2 cái khăn xô lót vào một cái rây (hoặc rổ), trút kem vào khăn và đặt rây lên một đĩa sâu lòng. Dùng nilon bọc thức ăn bọc kín miệng rây rồi cho vào tủ lạnh qua đêm, hôm sau sẽ được sản phẩm mascapone tươi ngon.
Với số lượng nguyên liệu như trên sẽ làm được khoảng 150g mascarpone cheese. Mascarpone làm xong giữ lạnh có thể để được 3, 4 ngày.

B. Ladyfingers (Savoiardi biscuits, Bánh Sampa)

Nguyên liệu:
3 quả trứng cỡ lớn
60g đường
85g bột mỳ
10g bột ngô
Chút cream of tartar
Đường bột để rắc mặt bánh

Cách làm
Trộn đều bột mỳ với bột ngô.
Trứng tách riêng lòng trắng, lòng đỏ
Lòng trắng trứng đánh với đường cho nổi bọt, cho cream of tartar vào đánh tiếp đến khi lòng trắng trứng bông cứng lại
Dùng thìa khuấy tan lòng đỏ trứng rồi trộn lòng đỏ với hỗn hợp lòng trắng vừa đánh, trộn đều.
Rây bột vào hỗn hợp trứng làm 3 lần, nhẹ nhàng trộn cho bột đều, tránh mạnh tay sẽ mất hết bọt khí.
Cho hỗn hợp bột vào túi bắt bông kem, cắt đầu túi rộng 1.5cm.
Trải giấy nến trống dính ra khay, bóp bột thành những dải dài dài.
Dùng một cái rây rây nửa số đường lên mặt bột. Chờ khoảng 5 phút cho đường ngấm sẽ trong, lúc này rây tiếp lần 2.
Cho khay vào lò, nướng 170 độ đến khi bánh chín vàng.
Bỏ bánh ra rack cho nguội. Bảo quản chỗ kín gió.

C. Zabaglione: – một loại custard

2 lòng đỏ trứng lớn
40g đường
60ml rượu Marsala – Tôi dùng 60ml cà phê hòa tan*
1.25ml vanilla extract
1/2 teaspoon vỏ chanh nạo

* Marsala là một loại rượu nhẹ xuất xứ từ vùng Marsala, Ý. Rượu có nồng độ 17-18 độ. Để làm Tiramisu, có thể thay Marsala bằng rượu cà phê, hoặc cà phê.

Trộn cùng nhau các thành phần ở trên, đun cách thủy cho hỗn hợp hơi đặc lại (khoảng 8′). Lưu ý không để đáy bowl chạm nước. Để nguội, cho vào tủ lạnh khoảng 4h hoặc qua đêm cho hỗn hợp lạnh hoàn toàn.

D. Vanilla pastry cream:

Nguyên liệu
30g đường
8g bột mỳ
1/2 teaspoon vỏ chanh nạo
1/2 teaspoon vanilla extract
1 lòng đỏ trứng
175ml sữa tươi

Cách làm
Trộn lòng đỏ trứng với đường
Rây bột vào trộn đều
Thêm vào vỏ chanh, vani, cuối cùng là sữa.
Đun lửa nhỏ trên bếp cho hỗn hợp đặc lại thành custard. Hỗn hợp này tương tự như nhân sukem.
Trút ra bát chờ nguội, bọc nilong cho vào tủ lạnh 4h hoặc qua đêm cho hỗn hợp lạnh hoàn toàn.

E. Whipped cream:

230ml kem tươi lạnh
30g đường bột

Đánh kem tươi với đường đến khi kem đứng.

F. Nước cà phê:

230ml nước nóng
2 gói cà phê đen hòa tan (tôi dùng vinacaphe)
50g đường
1/2 teaspoon rượu rum.

Hòa cà phê với đường, thêm rượu rum, để nguội. Nước cà phê này sẽ dùng để nhúng bánh ladyfinger.

Định hình tiramisu:

Chuẩn bị:

Khuôn vuông đế rời 20x20cm
75g mascarpone cheese
Bột coaca rắc mặt bánh.

Định hình:

Dùng thìa đánh mascapone cheese cho hết vón cục và thật mịn. Trộn vào mascarpone A Zabaglione C và Vanilla pastry cream D. Khi đã trộn 3 hỗn hợp thật đều, cho Whipped cream E vào và trộn tiếp. Để hỗn hợp kem sang một bên.
Nhúng từng chiếc bánh lady finger thật nhanh (ko quá 1 giây) vào nước cà phê F. Lưu ý khi nhúng xong bánh ẩm chứ không nhũn.
Xếp bánh kín đáy khuôn.
Cho 1/3 hỗn hợp kem vừa trộn lên trên lớp bánh ladyfinger, dàn đều.
Tiếp tục xếp tiếp 2 lớp ladyfinger và đổ thêm 2 lớp kem lên trên (lớp trên cùng là kem).
Dùng nilong bọc kín miệng khay, cho vào tủ lạnh để qua đêm cho kem cứng lại.
Khi dùng gỡ bỏ nilong, lấy bánh khỏi khuôn và rây bột coaca lên mặt, cắt miếng vừa ăn, trang trí với sô cô la, kem tươi cho sinh động.

Một số lưu ý:
- Làm mascapone và ladyfinger trước, tiếp đến làm Zabaglione và Vanilla pastry cream để có đủ thời gian để cho 2 hỗn hợp này lạnh sâu.
- Whipped cream chỉ đánh trước khi định hình Tiramisu, mascarpone cũng giữ lạnh đến phút chót.
- Nếu muốn bánh đông hơn thêm 2.3 lá gelatine vào hỗn hợp Zabaglione. Nếu dùng cách này không làm lạnh Zabaglione và Vanilla pastry cream trước. Cho gelantine vào Zabglione lúc hỗn hợp này vẫn ấm, sau đó định hình luôn Tiramisu, xong cho bánh vào tủ lạnh làm lạnh như làm bánh mousse.
- Có thể dùng cốc, ly thay khuôn, trông cũng rất đẹp mắt, lại đỡ phải cắt bánh.
- Bánh trong hình tôi dùng ring tròn đk 7cm, công thức trên đủ cho 6 chiếc bánh nhỏ xinh.

   Chia sẻ với bạn bè!

{ 3 trackbacks }

Tiramisu « All My Love
17/03/2010 at 11:22 am
Tự làm Mascarpone « zip
04/12/2010 at 3:20 pm
Homemade Mascarpone | Bánh nhà chouchou
19/10/2013 at 7:53 pm

{ 144 comments… read them below or add one }

avatar Sariel Moonwing 05/08/2014 at 11:57 pm

Chị ơi, em thấy mỗi khâu chị đều bảo làm lạnh qua đêm, ở dưới comment thì thấy có bảo bỏ tầng đá qua đêm, vậy bỏ tầng đá khâu nào và cụ thể bao nhiêu tiếng vậy chị

Reply

avatar Hà Nguyễn 13/12/2013 at 9:08 pm

Chị ơi em có thể trộn lớp Za với Pastry được không chị ? Tức là em làm lớp pastry bằng tổng trứng và đường của cả 2 lớp rồi sau khi đun cách thủy pastry lên thì cho rượu cà phê vào đc k ạ ? Hay bắt buộc phải tách riêng hả chị ?

Reply

avatar nguyen huynh 20/06/2013 at 12:32 am

chị ơi, e dùng cream cheese Philadelphia có thay thế đc mascarpone k ạ :’<

Reply

avatar Thu TôTi 27/04/2013 at 7:29 am

Chị ơi! Loại whipping cream nhãn vàng của RICH’S thì có làm mascapone được không ? E thấy tên của nó là non-dairy whip topping nên không biết ntn luôn @@

Reply

avatar Thu Hoang 28/04/2013 at 10:34 am

:D góp chút hiểu biết ít ỏii: Non-dairy whip dịch ra tiếng Việt là kem không sữa, có nghĩa là hộp topping- một loại kem tươi thực vật và là một loại kem ít béo (low-fat food). Thành phần gồm các chất chuyển thể từ sữa (emulsifier) và tạo đặc (hydrocolloids)… mà Mascarpone được tách sữa từ những loại kem giàu chất béo như whipping cream( khoảng30% béo) thậm chí là cả Heavy cream nữa => Không thay thế Topping cho Whipping để làm Mascarpone được.

avatar Jessica 03/04/2013 at 12:57 am

Chị ơi có thể cho em hỏi nếu em mua mascarpone từ sài gòn về cần thơ để làm bánh tặng đứa bạn thì nó có dễ bị hỏng không chị? em có nên bỏ vào một cái bình đựng nước đá để bảo quản trong suốt thời gian trên xe không chị?
Và nếu để trong tủ lạnh thì nên bảo quan ở ngăn đá hay ngăn mát của tủ lạnh trước khi làm thì tốt vậy chị? hix mong chị chỉ giúp em vì tình hình là em không rành về vụ bảo quản cheese cho lắm
em cảm ơn chị nhiều

Reply

avatar Purple Candy 04/03/2013 at 1:38 pm

Chị ơi, lúc nãy quên hỏi 1 điêu nữa ạ! Hôm trước đoạn search cách làm mas. em có nghe nhắc đến phần nước từ whipping cream tách ra còn dùng làm được gì nữa chị nà!? có tên là gì í! mà mãi không nhớ ra + không tìm ra. Chị giúp em với nhé! Cảm ơn chị ạ!
Em.

Reply

avatar Thu Hoang 28/04/2013 at 10:38 am

Có bài viết tất tần tật về loại sữa tách được sau khi làm Bơ và Mascarpone mình search ra được, hữu ích vô cùng : http://my.opera.com/dtklinh/blog/2011/08/26/buttermilk-whey-milk-plasma

avatar Purple Candy 04/03/2013 at 1:11 pm

Tiền bối ơi, ở chổ em tìm mua creamchesse rất khó (nếu không muốn nói là không có) nên em định bắt chước chị làm homemade, nhưng sau khi search thì thấy cách làm cream cheese và mascarpone giông giống nhau (1 bên là sữa tươi và sữa chua không đường, 1 bên là sữa tươi và nước cốt chanh, quy trình làm và nhiệt độ đun tương đối giống nhau, thấy hình của thành quả cũng tương tự nhau nữa. Chả là em chưa bao giờ có cơ hội nếm thử cream cheese và mascarpone cả nên không biết đúng sai thế nào, chị bày em cách nếm thành quả, mùi vị, mỗi loại như thế nào là đúng với nhé! Có cream cheese rùi sẽ í ới chị vụ Tiramisu. Cảm ơn chị.
Em.

Reply

avatar Thu Hoang 28/04/2013 at 10:58 am

Hi,
Ở trên cô Kiwi có ghi rõ làm Mascarpone dùng kem tươi Whipping cream và nước cốt chanh, còn làm Creamcheese dùng sữa tươi và sữa chua là đúng, đôi khi còn thêm 1-2 thìa đường nữa.

Creamcheese thành phẩm có màu trắng ngà, dẻo, thơm mùi sữa, ngậy và hơi chua nhẹ, dẻo mịn khô ráo nữa
Mascarpone thành phẩm ít chua hơn Creamcheese. Tks

avatar Miu Miu 22/02/2013 at 7:48 pm

Cô ơi cô cho cháu hỏi, cháu làm tiramisu đúng như quy trình, mà k hiểu sao cái kem nó cứ mềm oặt ra, nó k chịu đông lại cô ạ

Reply

avatar Oriole 15/11/2012 at 4:22 pm

Hi bạn,

Mình thấy cách làm Tiramisu này khá cầu kỳ, lý do cầu kỳ vì các nguyên phụ liệu mình tự làm, tự làm Mascarpone, tự làm Ladyfingers. Có vẻ như công thức này na ná công thức các tiệm bánh hay áp dụng, tức là có cái mục D – Vanilla pastry cream. Vì công thức truyền thống (gốc) là không có khoản này. Ở ngoài họ có dùng thêm bột mì để “độn” thêm, ăn hơi khô, cứng và không ngậy. Bản chất của Tiramisu gốc nó rất mềm, mềm đến độ họ hay dùng ly để đựng. Nhưng quả thật, coi hình thành phẩm trong phần kem rất mịn và đẹp. Thanks

Reply

avatar Móm 08/06/2012 at 10:25 am

Em cảm ơn chị:) Hôm nay e đã chuẩn bị sẵn sàng làm thử, hi vọng sẽ thành công:P

Reply

avatar Móm 02/06/2012 at 5:42 pm

Em chào chị. Chị ơi chị cho em hỏi cái này ạ. Em nghe nói có cách dùng sữa chua tách nước (cho sữa chua vào khăn xô, treo lên khoảng 8h). Cái đó có được coi là một loại phô mai và dùng thay thế cho công thức này được ko ạ? Em cảm ơn chị ạ.

Reply

avatar Kiwi 06/06/2012 at 10:17 pm

Cái đó là phô mai tươi, còn Macarpone cũng có thể làm được nhưng công thức khác, làm từ whipping cream em ạ.

avatar taki 30/05/2012 at 11:41 pm

em nhầm ạ
phải là ” có thể thay whipping chị nói bằng whipping paysan bréton đc. không ạ ?” mới đúng

Reply

avatar Kiwi 01/06/2012 at 11:59 pm

Whipping paysan breton cũng là whipping thôi mà. Cứ có chữ whipping là dùng được tuốt.

avatar taki 30/05/2012 at 11:21 pm

chị kiwi ơi, cho em hỏi xíu ạ ^^
ở hà nội thì mua mascarpone ở đâu ạ ? nếu làm ở nhà thì có thể thay whipping cream bằng gold label không chị ?

Reply

avatar taki 30/05/2012 at 11:17 pm

Chị kiwi cho em hỏi 1 tý ạ ^^
em muốn mua mascarphone thì mua ở đâu ạ ? em ở hà nội .
không thì làm mascarpone homade thì em có thay đc. whipping cream bằng gold label không ạ ?

Reply

avatar Kiwi 01/06/2012 at 11:59 pm

Mascarpone mua ở Liên Hoa hoặc trong Metro đều có. Em tự làm Mas thì dùng whipping nào cũng được.

avatar nhoctocxu 26/05/2012 at 12:16 am

Cô ơi cháu định làm tira trang trso chocolate tặng bạn, nhưng k hiểu sao sau khi bỏ tủ lạnh ra miếng chocolate nó mềm oặt và bị chảy cô ạ. Cháu dùng loại chocolate đen 65% của GP và trc khi dùng chảu bỏ từ tủ lạnh ra cho nguội r. Cô chỉ giúp cháu là cháu sai ở đâu được k ạ? hiz hiz

Reply

avatar Kiwi 02/06/2012 at 12:11 am

Socola có nhiều loại, nếu dùng cho bánh này thì là loại 2, loại cứng hơn bé nhé. Đây cô dùng Bell chocolate. Chưa dùng qua Grand place nên chưa biết nó thế nào.

avatar nhoctocxu 25/05/2012 at 12:11 am

cô ơi cháu dùng chocolate baking 65% của GP định làm mấy miếng chocolate trang trí, nhưng vẽ xong cho vảo tủ lạnh, bỏ ra cầm vao phát là nó mềm èo, để ngoài một lúc nó lại chảy ra cô ạ. Làm tn bh hả cô? sắp đến sn bạn cháu rồi, muốn làm tira trang trí mấy miếng đấy mà khó quá :((

Reply

avatar sissi.vo 22/04/2012 at 2:58 pm

Ban oi cho minh hoi chut minh lam banh theo dung cong thuc cua ban nhung khi tron cac hon hop lai voi nhau o khau dinh hinh thi co tinh trang lon con liti chu ko min va muot nhu cua ban, an thi rat ngon nhung nhin xau wa, ko biet co phai do khi danh whipping minh lam vua va de ben ngoai hoi lau truoc khi tron vao voi cac hon hop kia ko nua?
Cam on ban da chia se cong thuc nhe! (L)

Reply

avatar Kiwi 22/04/2012 at 10:47 pm

Bạn xem thử khâu đánh whipping nhé. Lợn cợn như bạn nói có thể do khâu nấu lòng đỏ trứng chín kỹ quá vọn cục hoặc do whipping đánh bông quá cũng dễ bị tách nước thành lợn cợn.

avatar Cupcake 19/04/2012 at 7:46 pm

Chị Kiwi ơi, nếu kô dùng lá galetine thì để trong tủ lạnh phần mousse bánh có đông kô chị? Và để bên ngoài thì thường bao lâu sẽ bị chảy?

Reply

avatar Kiwi 22/04/2012 at 10:53 pm

Ko có gelantine thì bánh ko đông được đâu em. Nếu có lá gelantine rồi mà để ngoài nhiệt độ phòng ở SG thì khoảng nửa giờ là chảy. Bánh này khi bỏ khỏ tủ nên dùng ngay em nhé. Blog của em viết hay quá cơ :)

avatar Vi 25/01/2012 at 9:48 pm

Em cũng mới tập tành làm bánh cách đây 1 tuần, trình độ tép riu cũng cố bon chen làm thử công thức này vì nhà em ai cũng hâm mộ tiramisu
Kết quả thì vẫn đang nằm trong tủ lạnh, ngày mai mới biết được
nhưng em đang rất lo, không biết tại sao bánh lady finger làm xong xốp nhưng không giòn, cất trong hộp tránh kiến trong lúc trộn hỗn hợp, lấy ra thì bánh mềm xèo
Vanilla pastry cream em làm thì đun xong và để tủ lạnh nó chỉ hơi sền sệt không đặc nổi còn Zabaglione thì nó đặc như bánh flan =.=!!
Em không biết kết quả ra thế có đúng không nữa ??

Reply

avatar Kiwi 30/01/2012 at 3:23 pm

Bánh lady finger thì đúng là mềm mềm xốp xốp như thế chứ ko phải như bánh sampa mua ở ngoài đâu em. Còn Pastry cream và Zabaglione em cứ là đúng như công thức là ổn, nhiều bạn đã làm rồi mà :)

avatar hồng 16/01/2012 at 3:28 am

e không tìm mua được whipping mà chỉ tìm mua được topping cream, e không biết có thể làm được mascarpone hay dùng lúc làm tiramisu được ko ạ?

Reply

avatar Kiwi 30/01/2012 at 3:30 pm

Thay được em ạ, nhưng chất lượng ko thể bằng khi dùng whipping.

avatar taplambanh 11/12/2011 at 10:14 am

Chị ơi em cũng dùng những ring tròn nhưng mà sau khi hỗn hợp đông lại, em rút ring ra thì kem dính đầy trên ring, tèm lem hết luôn, không còn hình dạng ban đầu nữa ;-( . Chị có bí quyết nào không chỉ em với. Dù sao thì bánh ăn rất ngon, chỉ bị cái hơi xấu thôi chị ơi :-( . Em cám ơn công thức của chị nhiều lắm.

Reply

avatar Kiwi 14/12/2011 at 1:34 am

Có hai cách, một là dùng dao nhỏ nhọn lách quanh thành trước. hai là mang ra ngoài để vài phút cho kem hơi mềm rồi đẩy bánh ra khỏi khuôn. Nhưng mà cách nào cũng cần rất thận trọng.

avatar meoden 26/12/2011 at 11:07 pm

chi can may say toc , ho nong xung quanh roi nhac len , banh se dep hon trong hinh …hihihi

avatar Oceane 09/12/2011 at 5:42 pm

Bạn ơi cho mình hỏi, nếu mình muốn dùng bánh lady finger làm thành hàng rào ngoài bánh để trang trí, thì mình lót sẵn vào khuôn khi định hình bánh, hay là chỉ làm sau khi tháo bánh khỏi khuôn nhỉ? Cám ơn nhe!

Reply

avatar Kiwi 14/12/2011 at 1:37 am

Bánh đặt vào sau khi tháo khuôn và cố định bằng một dây ruy băng bên ngoài bạn ạ

avatar Minh Ha` 24/08/2011 at 10:49 am

Chị ơi cho em hỏi, em cũng làm theo công thức của chị , nhưng làm gấp đôi, em dùng 500ml whipping, nhưng sao thành phẩm thu được của em lại đến những 400g mascarpone (nếu nó đúng là mascarpone vì em chưa bao giờ biết mas xịn nó ra làm sao ạ) ? Vậy em sai ở đâu hả chị ?

Reply

avatar Alie Yan 22/08/2011 at 11:37 am

chị ơi, cho em hỏi với lượng 500gr creamcheese thì làm bao đường và bao nhiêu whipping cream thì đc? hay là mình cho bao nhiêu cũng đc vậy c?

Reply

avatar Kiwi 23/08/2011 at 10:45 am

Em hỏi công thức này hay công thức khác vì ct này nếu thay thế Marcapone bằng creamcheese thì lượng cheese như nhau. Còn nếu em hỏi cho công thức khác thì còn phụ thuộc vào tùy từng công thức mà cho đường, whipping cho phù hợp.

avatar Cún 08/08/2011 at 6:02 am

chị ơi 1 công thức này của chị có đủ để làm bánh khuôn vuông 20cm ko ạ?

Reply

avatar Kiwi 12/08/2011 at 11:30 pm

Công thức này cho khuôn tròn 20cm, nếu khuôn vuông cũng được nhưng sẽ mỏng hơn đó em.

avatar Alexy Nguyen 05/07/2011 at 4:59 pm

Cô Kiwi ơi, con làm gấp đôi công thức của cô, mascarpone và lady fingers con cũng tự làm luôn. Bánh rất ngon cô ạ :-D Con cám ơn cô vì công thức lắm lắm (L) Nhưng phần bánh lady fingers, do con trộn bột dở qá hay sao mà khi bắt bột ra được 1 lúc, nó chảy tràn ra chứ khg đứng lắm :-( Bánh này con cho vào ly cao và kuo6n vuông, mà khuôn vuông, mà mọi người ăn hết rồi nên con không chụp được mặt cắt bánh, tặng cô ạ :http://i1224.photobucket.com/albums/ee377/AlexyNguyen/Its%20just%20food/CIMG2002a.jpg

Reply

avatar Kiwi 06/07/2011 at 9:54 am

Bột lỏng là do đảo nhiều quá mất bọt khí. Dù sao cũng rất vui vì bé thích công thức này. Cám ơn vì tặng ảnh đẹp nhé!

avatar Nga 29/06/2011 at 12:15 pm

Bạn Kiwi xin cho mình hỏi là cái phần chocolate trang trí của bạn làm thế nào để cho cứng lại như ảnh vậy, mình có làm thử qua, dùng chocolate loại tốt, cho vào khuôn hay vẽ đến khi lấy ra thì rất dính tay, nghĩa là mềm ko cứng để có thể cắm vào trang trí được như của bạn. Bạn có thể cho mình bí quyết gì ko? Cám ơn bạn trước.

Reply

avatar Kiwi 05/07/2011 at 8:58 am

Về chocolate decor thì tùy hình dạng mà mình chọn chocolate cho phù hợp, có những thứ phải làm bằng socola mềm, ngược lại có cái phải dùng loại cứng mới đứng được. Cái trong hình mình dùng loại 2 (cứng).

avatar atesca 27/06/2011 at 10:38 pm

Chào chị Kiwi, hôm nay em đã làm tiramisu theo công thức của chị đấy chị ạ, em tự làm cả ladyfingers và mascarpone luôn, cũng đều rất thành công. Nhưng … bánh em làm ra thì lại ko ngon lắm, ko hiểu sao mùi cà phê quá đậm đặc, màu cà phê cũng át luôn màu kem trắng ngà luôn. Em cũng dùng 60ml cà phê (em dùng cà phê Việt) với rượu rhum cho hỗn hợp Zabaglione thôi mà hỗn hợp màu đen thui, át hết các màu khác. Còn em thấy mọi công thức tiramisu đều cho đến 250g mascarpone, liệu 75g có ít quá không chị nhỉ? Chẳng phải mùi cheese của mascarpone là nguyên liệu chính làm nên mùi vị của tiramisu sao?
Dù sao thì, mọi thứ đã diễn ra quá tốt đẹp, hơn cả mong đợi, em hết sức cảm ơn chị đã post công thức chi tiết này. Em cũng từng đến Ý, và em đã ăn cốc tiramisu ngon nhất đời mình ở Venice, từ đó đến giờ em cứ đi tìm chỗ nào bán cái bánh tiramisu ngon đến thế. Giờ thì em nghĩ khả năng em tự làm được cái bánh “gần giống” như cái bánh lí tưởng đấy là rất cao rồi. Cảm ơn chị và trang web của chị lần nữa nhé.
Đây là hình lát cắt cái bánh của em, vừa chụp lúc nãy, tặng chị ạ.
http://www.flickr.com/photos/atesca/5876902085/in/photostream

Reply

avatar Kiwi 28/06/2011 at 3:42 pm

Cám ơn em nhé. Bánh trông hấp dẫn quá. Về màu sắc của tira thì chính hỗn hợp cà phê quyết định màu của Tira đó. Nếu dùng toàn rượu màu ra cũng khác, hoặc cà phê đậm hoặc nhạt cũng ra màu khác nhau. Bánh trong ảnh của chị chị dùng 60ml nước sôi pha với 1 gói cà phê đen hòa tan vina cà phê. Của em cà phê Việt là loại nào, liều lượng pha ra sao?

avatar atesca 06/09/2011 at 12:04 am

Ah em biết rồi chị ạ, em dùng cà phê Việt của Nestle mỗi gói tới 16g cà phê đen lận, còn nếu em không lầm thì gói cà phê vina của chị chỉ có 5g cà phê thôi. Hic, thật ra nói tới em lại buồn (lâu rồi mà, hơn 2 tháng rồi), lần làm tiramisu đó một mình em ăn hết, nhà em không ai thích cả vì vị cà phê quá đậm, tất cả những vị khác bị át hết. Bản thân em ăn ngắc ngoải mãi đến gần hết cái bánh to tướng mới “quen” với vị bánh đắng đắng, nhưng mà kí ức đọng lại là … không thích thú, thành ra bây giờ nghĩ đến tiramisu cũng không thấy thích nữa. Hôm nay mới có hứng với tiramisu lại, chắc em sẽ lại làm tiếp trong một ngày không xa :)

avatar Alexy Nguyen 21/06/2011 at 9:46 am

Cô Kiwi ơi, nấu mascarpone đến 87 độ, mà con thì không có nhiệt kế thực phẩm, canh đến khoảng nào là vừa hả cô :-D Con cám ơn cô trước ạ (L)

Reply

avatar Kiwi 25/06/2011 at 4:53 pm

87 độ là nóng rất nóng, gần đạt nhiệt độ sôi rồi :)

avatar Cún 14/06/2011 at 2:04 am

Chị ơi, “trộn vào mascarpone A+ Zabaglione C + Vanilla pastry cream D” thì mascarpone A ở đây là 75g hay 150g thu được ban đầu ạ?

Reply

avatar Kiwi 14/06/2011 at 9:09 am

Dùng 75g thôi em, chỗ còn lại để làm việc khác

avatar dylinh 31/05/2011 at 7:12 pm

chị ơi..cho em hỏi phần 75g mas ờ phần định hình là dùng 75g đó trộn với toàn bộ zabaglione C, vanilla D và whipping E làm đc đúng ko ạhhay dùng hết 150g mas?em chưa rõ lắm…mong trả lời của chị..em cám ơn chị nhiều..:d

Reply

avatar Kiwi 04/06/2011 at 11:59 am

Dùng 75g Mas cả thảy thôi em, còn đâu thì bớt lại làm việc khác.

avatar Cuncun 19/05/2011 at 2:36 am

chi oi cho e hoi chut, 75g mascarpone cheese o khau chuan bi cung la mas homemade a? Neu lam 250g whipping dc 200g mas thi lay tat ca cho mas lam dc tron deu voi mascarpone A Zabaglione C và Vanilla pastry cream D dc ko a?

Reply

avatar Kiwi 21/05/2011 at 9:12 am

Mas trong công thức đúng là mas tự làm, dùng ct mas homemade có ở trên. Định lượng theo công thức là như vậy, nếu em muốn cho nhiều thì phải chỉnh lại độ ngọt và lượng chất lỏng cần thiết.

avatar Wild Wind 01/03/2011 at 7:56 pm

Chị ơi, sao em làm cái Zabaglione í, em thay 60ml rượu bằng 60ml caphe như chị ghi :”>, cơ mà em cho cả gói cafe tan vào 60ml nước sôi ý, ra cái hỗn hợp Zabaglione thật là… >., dư thế có được không chị nhỉ? ( mà em ứ thấy họ cho Gelatin vào :”> )

Reply

avatar Wild Wind 01/03/2011 at 7:58 pm

Ơ… Ra cái hỗn hợp Zabaglione nó màu đậm quá í ạ. Sợ trộn vào thì có lên màu nhạt nhạt được như trong ảnh của chị không ạ? Mà chị ơi, Trộn vào 75g Mascarpone thôi hay là trộn cả 150g mascarpone làm được thế ạ?

avatar Kiwi 08/03/2011 at 11:56 pm

Thế đúng rồi mà em, thích ăn đậm cà phê cho 2 gói cũng đc ấy. Gelantine chị cho thêm khi trời nóng thôi, ko là dễ tan chảy lắm.

avatar Tu 29/12/2010 at 11:21 am

Chị Kiwi ơi, cho em hỏi thêm 1 câu với, nhà em có chai Baileys, liệu em có thể thay Marsala bằng Baileys + cà phê không ạ? Thay cả rượu Rum nữa có được không chị? Em cảm ơn chị nhiều (L)

Reply

avatar Kiwi 29/12/2010 at 4:55 pm

Được em ạ.

avatar trinh minh 16/12/2010 at 5:34 pm

chị ơi em định làm tiramisu vs rượu brandy :D nhg ko biết mua ở đâu và mua loại nào.chị biết chị chỉ cho em nhé :D

Reply

avatar Kiwi 17/12/2010 at 9:30 am

Rượu thì chị ko rành đâu em, hoặc ko em có sẵn rượu rum thì dùng cũng được, khỏi tốn tiền mua thêm brandy

avatar Tu 06/12/2010 at 9:48 pm

Chị ơi, bánh trông ngon và kỳ công quá. Cho e hỏi tí ạ, thay lady finger bằng bánh Sampa nhà mình đóng túi bán ở ngoài được không chị?

Reply

avatar Kiwi 08/12/2010 at 3:35 pm

Được em ạ :)

avatar Tu 28/12/2010 at 8:58 pm

Hic, em chả tìm thấy chỗ nào reply tiếp chị nên đành viết ở đây ạ. Nhà em có lò rùi, chắc sẽ tự làm được lady finger ạ. Chị Kiwi ơi, cho em hỏi thêm 1 câu với, nhà em có chai Baileys, liệu em có thể thay Marsala bằng Baileys + cà phê không ạ? Thay cả rượu Rum nữa có được không chị? Em cảm ơn chị nhiều (L)

avatar Alice 14/11/2010 at 11:46 am

Chị chị làm mấy miếng chocolate nay thế nào chỉ em với

Reply

avatar Kiwi 15/11/2010 at 10:58 pm

Em làm chảy sô cô la rồi phết lên giấy nến, dùng đuôi ấn tạo hình tròn rồi lấy dao cắt thành miếng tam giác cắm lên bánh.

avatar Thanh hang 04/08/2010 at 5:46 pm

chi oi…e lam Zabaglione nó đen sì à,va sau khi đun cách thủy,có lẽ hon 10p lun ma hh nó cung còn lỏng lắm chi a.nhu vay thi co sao ko chi nhi.e để vào ngăn đá luôn,hi vọng nó đặc lại

Reply

avatar Kiwi 10/08/2010 at 1:47 am

Zabaglione nó loãng như vậy đấy nên chỉ cần đun sôi là được rồi. Nếu em ko muốn bánh chảy thì cho thêm gelantine vào bánh.

avatar elle 02/07/2010 at 10:25 am

chị cho em hỏi là vỏ chanh nạo ở đây là vỏ chanh vàng hay là chanh ta xanh hả chị? với lại làm sao biết là hỗn hợp mascarpone tách nước là như thế nào ạ?

Reply

avatar Kiwi 06/07/2010 at 4:42 pm

Chanh dùng trong làm bánh ngon nhất là chanh vàng, tuy nhiên mình dùng chanh xanh cũng được nhưng số lượng nên bớt đi một chút cho khỏi đắng. Tách nước là hỗn hợp sữa tách riêng phần nước và cái không hoà chung.

avatar O-Pearl 12/06/2010 at 10:09 am

Món này ngon quá, mình muốn làm từ lâu rồi mà chưa có đủ cam đảm.

Reply

avatar Mai 04/05/2010 at 2:27 pm

Cam on rat nhieu ve cong thuc banh Tiramisu cua ban . da lam va an roi ngon lam . tuy nhien cho minh hoi ti xiu ve 230ml kem tuoi co phai dung whipping cream hay topping cream ? Cam on ban rat nhieu .

Reply

avatar Kiwi 04/05/2010 at 2:46 pm

Là Whipping cream đó bác.

avatar huourom 01/05/2010 at 12:47 am

Kiwi ơi, hôm nay tớ đã làm được mascapone theo cách cậu chỉ rồi. Đang vui lắm :)

Nhưng cho tớ hỏi, tại tớ thấy mas. của cậu mềm và dẻo hơn thì phải, trong khi tớ làm thì thấy nó hơi cứng hơn. Vị cũng không chua nhiều lắm. Như vậy có phải vì chưa đủ chanh không hả cậu?

Reply

avatar Kiwi 03/05/2010 at 12:22 am

Tớ có xem hình Mar cậu làm rồi, thế ok rồi đó cậu. Của tớ lấy ra chụp ảnh sớm nên nó chưa khô hẳn. Tất nhiên Mar tự làm vị ko thể ngon như Mar bán sẵn rồi nhưng nếu dùng làm bánh thì chẳng mấy ai phân biệt được đâu :)

avatar Cr 22/04/2010 at 12:50 pm

chị ơi, em hỏi câu nữa với :”>, lá gelatine thì cứ cho thẳng vào thôi hả chị :”>

Reply

avatar Kiwi 22/04/2010 at 6:42 pm

Gelatine em cho nước lã vào, bỏ ngăn đá tủ lạnh khoảng 10′ cho gelantine mềm rồi mang ra vắt ráo nước cho vào vi sóng quay khoảng nửa phút là tan chảy hết. Chờ còn ấm thì đổ vào hỗn hợp Zabaglione đảo đều lên rồi trộn với các hỗn hợp còn lại. Lưu ý là nếu dùng gelatine các hỗn hợp khác để nhiệt độ phòng thôi nhé, trộn xong đằng nào cũng để tủ lạnh cho đông lại như mousse mà!

avatar Cr 21/04/2010 at 9:47 pm

Cảm ơn chị về công thức chi tiết + bánh đẹp :x. Em muốn hỏi xíu, nếu em chỉ dùng mascarpone làm từ whipping cream có đc ko chị?

Reply

avatar Kiwi 21/04/2010 at 10:13 pm

Thì công thức này của chị chỉ dùng Marcapone homemade làm từ whipping mà!

avatar Cr 22/04/2010 at 8:00 am

dạ :”>, tại em thấy đoạn cuối add cả mascarpone nên hỏi lại chị cho chắc :p. Thanx chị ạ :x, em sẽ làm thử bánh này :d

avatar anhthu 21/04/2010 at 9:54 am

Em đã thử qua CT này của chị 3 lần rồi, 2 lần không dùng gelatin, lần sau cùng em cho vào khoảng 3 -4g để bánh đứng hơn. Nhưng vì em chỉ để ngăn mát nên bánh có vẻ không cứng như hình chụp của chị. Em cũng dùng thử qua cả 2 loại Anchor và MUH rồi, ngon không hơn kém nhau mấy đâu chị ạ. Món này em làm từ thứ 6 thì đến chủ nhật là có bánh ăn. Kể lể nãy giờ, vẫn chưa có lời nào cám ơn tác giả, bánh ngon tuyệt chị ạ, cám ơn chị nhiều nhiều! (*)

Reply

avatar Kiwi 21/04/2010 at 5:12 pm

Rất vui vì công thức này được nhiêu người thích, cám ơn em! (F)

avatar AC.Ng 12/04/2010 at 1:12 pm

Bánh ngon lắm chị. Em cám ơn chị nhiều nha.

Reply

avatar AC.Ng 09/04/2010 at 10:01 am

Chị ơi. em làm tiramisu mà sao màu bánh ko trắng ngà , giống chị mà ra màu cafe sữa vậy chị. Em ko dùng vinacafe mà dùng cafe người ta hay pha fin để uống ( vì nhà em bán cafe..hihihi). Có phải vì vậy mà màu bánh của em ra màu cafe sữa ko chị?

Reply

avatar Kiwi 09/04/2010 at 8:11 pm

Dùng cà phê khác nhau nó cho màu khác nhau đó em. Chị dùng cà phê hòa tan nên nó loãng hơn cà phê phin. Quan trọng là chất lượng mà, bánh ngon là được. Bánh của chị ở ngoài có đậm hơn, ảnh chụp sáng nên màu có phần nhạt đi đó :)

avatar AC.Ng 01/04/2010 at 9:51 am

Dạ, em cám ơn chị nhiều nhiều. Yêu chị kiwi nhất.

Reply

avatar Kiwi 01/04/2010 at 1:09 am

@AC.Ng:
Những loại whipping bán ở VN ko đúng loại mà công thức gốc đưa ra tuy nhiên chị và một số bạn khác đã làm làm thử mascarpone từ 2 loại Anchor và MUH đều ok. Em cứ dùng 1 trong 2 loại này, Anchor chỗ nào cũng có phải ko em?

Reply

avatar AC.Ng 31/03/2010 at 9:01 pm

Chị kiwi ơi, em ko tìm được loại whipping cream pasteurized mà chỉ có loại ULTRA HIGH TEMPERATURE thui. Em có thể dùng UHT whipping cream thay thế loại whipping cream pasteurized được ko chị?
Chị cho em biết TÊN của loại whipping cream pasteurized được ko chị?
Em đang ở SÀI GÒN, ko biết có tìm được ko nữa?
Nhìn bánh chị làm vừa ngon vừa đẹp, em ngưỡng mộ quá đi.
Em cám ơn chị nhiều nhiều .

Reply

avatar Full 22/03/2010 at 4:54 pm

chị ơi cái mascarpone homemade này có dùng làm cheesecake dc ko ạh :D?

Reply

avatar Kiwi 23/03/2010 at 12:21 am

@Full:
Có một số loại cheesecake dùng Mascarpone, nếu em làm đúng loại đó thì ok. Cheesecake phổ biến hay dùng Creamcheese, những công thức dùng creamcheese thì ko nên thay thế bằng mascarpone, mùi vị ra sẽ khác. Với những cheesecake dùng creamcheese, em có thể thay thế creamcheese bằng phô mai tươi làm từ sữa tươi lên men chua.

Thân mến

avatar Kiwi 17/03/2010 at 11:27 pm

@QuynhHuong:
Nếu ko có nhiệt kế thì canh đun khoảng 15p em ạ

Reply

avatar Quynh Huong 17/03/2010 at 10:06 am

Dạ em cám ơn chị, nhưng chị ơi, nhà em ko có nhiệt kế muốn đun như vậy thì phải làm sao hả chị

Reply

avatar DeMun 12/03/2010 at 1:44 pm

Hoa’ ra sau buoi hoc bbk hom do co ca phan an banh. Biet the minh cung o lai…..

Reply

avatar khi vang dat 12/03/2010 at 10:13 am

Hì hì, hôm qua vào nhà bánh mới biết là bác đã ra đề Tiramisu, cơ mà em ngất rồi, chỉ dám save lại để làm sau thui. Tối qua đã cho hộp Mascarpone ra làm bánh quy nhân mứt rồi, bác ạ :)

Reply

avatar Kiwi 10/03/2010 at 11:57 pm

@Quynh huong:
Anchor làm được em ạ, cứ mạn dạn làm đi nhé

@bubu:
Chiều em ít làm chị ạ, e hay làm buổi tối thôi, hic hic.

@hongmy:
Chị ngớ ngẩn thế nào lại gõ nhầm Kòi thành Kero mặc dù trong đầu đã nghĩ đến Kòi rồi đấy, lẩm cẩm thế cơ chứ.

@thuyanh & hijikata:
Rất vui vì mọi người đêu thích công thức này. Em làm so với 2 người rùa hơn nhiều vì đủng đỉnh còn làm cái khác khác nữa. Lần sau làm sẽ học tập mọi người làm trong 2 ngày thôi, hihi. Mà em nghĩ phần kem này làm thành ice cream cũng ngon lắm í, hôm nào em sẽ thử rồi báo cáo sau ạ.

Reply

avatar bubuxinh 10/03/2010 at 11:16 am

Bắt bông kem ý em nhé!!!

Reply

avatar bubuxinh 10/03/2010 at 11:16 am

:-(( em ơi có hôm nào chiều thứ 7 hay chủ nhật em làm thì cho chị “mục sở thị” với!!! (L)

Reply

avatar Quynh Huong 09/03/2010 at 10:33 am

Chị Kiwi ơi chị giúp em với whipping chị ghi trong công thức đó chị là loại nào vậy chị? Em xài Anchor dc ko chị?

Reply

avatar Kòi 09/03/2010 at 12:05 am

chị ơi :((((( vụ hoa hồng của em xẹp lép và bẹp zúm :(((((( sao nhìn chị bắt nó nhẹ nhàng và mượt mà thế :((((((
hizz hizz.. :( giờ em phải làm sao :((((( đau lòng quá là đau lòng quá :((((( em bắt nó cứ trẹo bên này, trẹo bên kia. :( đánh kem thì rất đứng zồi :( thế là làm sao hả chị :((((

Reply

avatar hong my 08/03/2010 at 6:26 pm

chị Kiwi ơi em còn mún xem chị chà láng bánh nữa, nhứt là bánh số, em nhìn cái bánh trái tim phẳng như tờ tý em rơi hàm xuống bàn >< nói chung em thích xem hết, xem hết :D :D bạn Kòi với Kero chắc cũng vậy phải ko ^^

Reply

avatar hong my 08/03/2010 at 6:22 pm

@ chị Kiwi : người về sớm là bạn Trang còi ko phải bạn Kero ạ, hum đấy em cũng vui lắm thấy học được nhiều thứ và rất thoải mái, còn được ăn bánh nữa chứ, hi hi

Reply

avatar hijikata 08/03/2010 at 6:21 pm

Em cũng làm xong bánh này rồi :x ăn ngon lắm chị à :”> Kem thơm thơm mà mùi vị cafe nữa (L) Vị bánh cũng không bị ngọt quá, nhất là khi rắc thêm bột coaca.

Em làm từ A->Z, mất 2 ngày vì em làm tất cả, mascapone, lady finger, zabaglione và vanilla pastry cream trong 1 ngày rồi tống vào tủ lạnh hôm sau định hình luôn :D

Em cám ơn chị nhiều lắm :x (K)

Reply

avatar thuyanh 08/03/2010 at 3:11 pm

à, hóa ra là để ngăn đá, chị chỉ cho ngăn mát thôi.

Tối hôm trước chị làm mascapone và lady fingers. Nhưng laydy fingers thất bại vì mắt toét, nhầm 60g đường cho vào trứng đánh lại đem số đường này rắc lên bánh trước nướng. Thế nên ăn chả ra làm sao lại không xốp như ý. Ngại làm lại nên chị mua bánh. Trưa hôm sau tranh thủ làm Zabaglione và vanilla pastry cream, để lạnh, chiều đi làm về thì hoàn thành nốt.

Chị thấy công thức tiramisu có rất nhiều loại, trước chị làm bằng creamcheese với whipping, cả topping nữa. không dùng lady finger mà là gatô tẩm cafe. Chị chẳng ấn tượng lắm, còn các công thức khác làm với trứng sống cũng ngại ngại. Làm theo cách của em chỉ lích kích hơn, nhưng nghe hấp dẫn. Công nhận là ngon và thơm (Y)
Cám ơn em đã chia sẻ công thức

Reply

avatar Kiwi 08/03/2010 at 10:08 am

@Thuyanh:
Em để ngăn đá qua đêm, chị nên cho thêm gelantine. Nhưng em thấy làm tira cho vào cốc hay nhất, vét được hết từ đầu đến cuối :D Chị làm CT này có mất nhiều thời gian ko?

Reply

avatar Thuyanh 08/03/2010 at 9:57 am

À, ra thế là chị đã thành công. Thanks em!
Chị cũng làm 250g whipping và thu được 200g thành phẩm em ạ. Báo cáo em chị cũng đã hoàn thành tiramisu theo công thức của em, ăn ngon, có điều, tiramisu của chị không đứng được như sản phẩm của em. Chị làm vào li và xúc ăn luôn, nếu làm vào khuôn chắc không cắt nổi. Lỗi ở khâu nào em, hay lần sau phải cho thêm lá gelatine vào ?

Reply

avatar Kiwi 07/03/2010 at 2:30 am

@hijikata:
Màu nó đúng vậy đấy em ạ nhưng số lượng ít. Trộn tất cả xong thì ra màu kem kem thế thôi :) Em làm từ A-Z à, cả mascapone ấy, chăm chỉ quá đi mất (L)

@Kero: Hôm trước em về sớm tiếc quá, hôm đó bọn chị trang trí kịp 3 cái đấy. Hôm nào chị làm bánh số lại nhắn mấy đứa nhé!

Reply

avatar hijikata 07/03/2010 at 1:21 am

Chị ơi em đã làm Zabaglione rồi nhưng em thấy màu nó sẫm lắm. Khi trộn nó với các thành phần khác thì vẫn ra được màu trắng ngà như hình của chị ạ?

Reply

avatar Kero 06/03/2010 at 1:32 pm

hôm qua đi xem chị làm về em vẫn còn lâng lâng, hoa chị bắt có duyên lắm ý, cái nào cũng tự nhiên hết. (L) ko biết bao h em mới bắt hoa cho ra hồn nữa. bao h có bánh số, con thú gì hay là loại hoa nào khác chị lại gọi em nhé. thank chị nhiều nhiều lắm (F)

Reply

avatar Kiwi 06/03/2010 at 11:03 am

@Thuy anh:
Làm mascapone ko như làm phôi mai tươi từ sữa, nghĩa là chỉ nhìn thấy hơi có tách nước tí ti, hỗn hợp sẽ đặc dần lại trong tủ lạnh (ko lọc ra nước). E làm từ whipping tiệt trùng (loại MUH của Đức) ko giống ở công thức gốc nhưng thu được sản phẩm mascapone đặc, dẻo, hơi vàng. Nếu so với mascapone xịn thì nó ngậy hơn, nhưng cũng thấy hơi chua chua ra vị phô mai. Nếu chị làm whipping đang từ dạng lỏng thành đặc, dẻo em nghĩ là ok rồi ạ Còn về mùi vị thực chất mình chỉ vắt thêm chanh vào thôi nên nó ko ra mùi khác được đâu ạ.
Có em Heo lùn bên WTT nói đã làm bằng whipping Anchor theo cách này rồi, 250g mà thu đc những 200 thành phẩm, là ổn quá chị ạ.

@Khivangdat, Hong My:
Cái này mà dùng làm chellenge thì chắc nhiều người ghét chị lắm ấy, sợ lắm! Thôi để dùng cái nào mà được mọi người yêu ấy..

@Kòi:
Chị thấy đủ chữ đấy chứ, thôi ko xóa nữa nhé!

@hijikata:
Vanilla Pastry Cream đun trên bếp trực tiếp, giống làm nhân su nhá

@All:
Bao giờ chị đủ can đảm mở lớp làm bánh thì mọi người ủng hộ với nhé, hí hí. PR trước cái :D

Reply

avatar hijikata 06/03/2010 at 10:06 am

Chị ơi cho em hỏi, Vanilla Pastry Cream là mình đun trực tiếp trên bếp luôn chứ không phải đun cách thủy đúng không ạ?

Reply

avatar koi` 06/03/2010 at 12:57 am

Trc hết là em xin cám ơn mẹ Kiwi đã này :X:X:X được mục sở thị tận nơi thì em mới biêt mình còn thiếu xót chỗ nào!! Tiếc quá hôm nay em phải về sớm, hôm nào khác chị làm bánh hoa thì chị lại ới em sang nhé nhé nhé :X:X :*
Mà mẹ Xoăn làm Tiramisu cho Bông măm điiiiiii :X:X:X ngon tuyệt vời!!!!

(cái cm trên ko hiểu sao bị thiếu chữ í ạ :”>, mẹ Kiwi xóa bớt nó đi nhé (L) )

Reply

avatar khivangdat 05/03/2010 at 11:37 pm

Xong rồi, vào nhà bác Kiwi muộn nên lỡ buổi học bắt bông kem roài, em Koi còn nhanh chân hơn mình hẹ hẹ, :) Hôm nay mới vào được nhà bác, cứ ngẩn ngơ, đi ra lại đi vào, tối về lại lò mò vào tiếp để ngắm, ôi cho đến bao giờ mình mới có được những em bánh lung linh thế này???
Nhìn thấy Tiramisu của bác mới nhớ ra là mình còn 1 hộp Mascapone trong tủ lạnh, sắp hết date roài mà chưa lấy được tinh thần để làm hị hị.
Đề nghị bác Nguyệt ko được khủng bố tinh thần em nhá, món này mà làm đề thi che lần là em ăn vạ bác Nguyệt đóa.

Reply

avatar hong my 05/03/2010 at 12:04 pm

chị Kiwi ơi nếu chị lấy bánh của chị làm ct challenge thì em ko dám thi nữa đâu >< sao mà đẹp quá trời ạ
em cũng mún sang nhà chị Kiwi theo 2 bạn Kòi và Kero nữa :D

Reply

avatar thuyanh 05/03/2010 at 9:11 am

Tối qua chị đã thử làm mascapone như em hướng dẫn. Khi chị cho chanh vào thì lập tức hỗn hợp đặc lại, không thấy có hiện tượng tách nước nên khi cho vào khăn lọc, để tủ lạnh sáng hôm sau thì nó quyện hơn nhưng chả lọc được tí nước nào. Mầu nó vàng như bơ chứ không trắng như hình em demo.

Chị băn khoăn không biết là thành hay bại?. Chưa ăn mascapone xịn nên chị không đánh giá được. Mếm Thấy vẫn là vị kem whipping khi mình đánh đặc. Hay chị chưa làm đúng?

Gỡ giúp chị vụ này để tiến hành làm tiếp cái tiramisu cổ điển của em nhé. Thank em nhiều nhiều

Reply

avatar koi` 04/03/2010 at 11:04 pm

hị hị thế mà em ko nghĩ ra :”> em lấy số rồi, mai trc khi em qua em gọi cho chị nhé :* chúc chị ngủ ngon :X

Reply

avatar Kiwi 04/03/2010 at 10:26 pm

@Thuy Anh:
Whipping Anchor làm được chị ạ, chị thử nhé!

@:Kòi:
E vào mục Shop trên Menu sẽ có số của chị :)

@Kero:
Đúng rồi em (L) (F)

Reply

avatar koi` 04/03/2010 at 10:14 pm

vâng ạ, chị ơi cho em sdt của chị với, em chưa có (L)

Reply

avatar Kero 04/03/2010 at 9:52 pm

Hí hí, ôi sướng quá :-D. tối mai em sẽ qua ạ, số đt chị là 603 chị nhỉ. :-)

Reply

avatar Thuy Anh 04/03/2010 at 3:45 pm

Chị tính thử làm mascapone như em hướng dẫn, chị đang băn khoăn cái whipping cream pasteurized . whipping cream trước giờ chị dùng là hộp mầu xanh của anchor mua ở metro hay hàng bài. Dùng loại này được không em?

Cám ơn em đã chia sẻ một công thức rất hấp dẫn

Reply

avatar Kiwi 04/03/2010 at 3:06 pm

@Kòi & Kero:
Hai em tối mai 7h30 qua nhà chị nhé, sẽ làm bánh hoa. Trước khi đi alo cho chị, chị đọc địa chỉ nhà nhé :)

@Tira:
Thế hôm nào tối lại qua nhé, luyện cho bắt được hoa hồng thì thôi em nhỉ?

Reply

avatar tiramisu_ena 04/03/2010 at 12:26 pm

Hihi, em tưởng là có lớp học mới nên lại muốn bon chen ah. Chắc tại kem bơ em đánh chưa chuẩn nên chỉ bắt được bông mai thôi, còn hoa hồng thì xấu xí lắm ah. Vậy em ngồi chờ mọi người đi học về rồi kể, chứ đến lớp gặp cô giáo mà không trả được bài thì xí hổ lắm ah. :-$

Reply

avatar koi` 04/03/2010 at 11:51 am

vâng ạ vâng ạ :X hí hí, e háo hức quá đi mất :X:X

Reply

avatar Nguyetva 03/03/2010 at 1:27 pm

@Mickey: Chị vừa bảo Kiwi là lấy bài này làm Challenge đấy (Y) (Y) :-P :-P

Reply

avatar DiepNguyen 02/03/2010 at 1:56 pm

Đã copy và sẽ thu xếp thời gian để làm Kiwi ạ. Không khen bánh ngon và ảnh đẹp nữa nhé vì mọi người đã khen quá nhiều rùi. (F)

Reply

avatar Kero 02/03/2010 at 12:58 pm

Em đi học sáng, chiều thì ok hết chị ah. Nếu chị dạy sáng thì em vẫn có thể sắp xếp được :-) . Có gì chị gọi em chị nhé (L)

Reply

avatar Kiwi 04/03/2010 at 9:07 am

@Kero, Kòi:
Lớp kia chị chưa fix được lịch nên để chắc cú hôm nào chị làm bánh hoa hoét vào tối thì gọi 2 em nhé, chị vẫn nhớ còn nợ nần Kero mà :)
@Tiramisu:
Ơ, tưởng là em tốt nghiệp rồi cơ mà, học 2 buổi rồi còn gì. Chị hết bài dạy cho cô rồi, cọn muốn học gì nữa :D

avatar tiramisu_ena 02/03/2010 at 10:22 am

Chị ơi cho em xin đăng ký một suất trong lớp học bắt bông kem của chị nhé. Nếu lúc đấy em xin nghỉ được thì em sẽ theo học ah, còn không thì em sẽ báo chị xin rút được không ah?

Reply

avatar koi` 02/03/2010 at 10:21 am

Chị tổ chức vào hôm nào được hả chị? Em đi học tất cả các buổi chiều và đến cty vào sáng t2 4 6, 7. Còn lại em rỗi mỗi sáng t3 t5 :”> hix hix. Nếu chị dạy vào buổi sáng thì em vẫn có thể xin nghỉ làm để qua ddc ạ :D!!!!!

Reply

avatar Kero 02/03/2010 at 2:00 am

Em vào hơi muộn, bánh quá cầu kỳ và ngon chị ơi. Nhìn ảnh đã choáng mà xem công thức còn choáng hơn :D Không biết em có đủ can đảm để bao h thử làm theo ko, cái bánh nhìn đến là mê :-P
Hic, chị ơi, vụ bbk ý, chị đừng quên em nha chị. Số em là 0904 015 023 ý chị. Mong dc đến xem chị làm lắm lắm ạ (F)

Reply

avatar Mickey_Bee 01/03/2010 at 3:27 pm

Đọc xong bài tí……. ngất! Đề nghị k lấy làm công thức Che lừn (H)

Reply

avatar Kiwi 02/03/2010 at 9:17 am

@Mickey:
Có chứ, gợi ý hay, hihi

@Kero và Kòi:
2 em có học ban ngày (giờ HC) được ko? Tháng 3 này chị có 1 lớp gồm 2 buổi bắt bông kem, được thì chị ghép 2 em vào luôn.

avatar koi` 01/03/2010 at 2:24 pm

Chị ơi số của em đây ạ 0988177838, tối nào chị làm bánh chị gọi em sang xem với nhé :X :D!! thich quá hihi, mấy mẫu bánh cũng là em học tập các mẹ rồi chuyển thể ra thôi đấy chứ ạ :D!!! Bây giờ em muốn bắt được bông kem lắm lắm í!!!! Em cảm ơn chị nhiều ạ :* :X!!!

Reply

avatar Kiwi 01/03/2010 at 12:17 pm

Cám ơn mọi người đã ghé thăm và khen tặng (L) (L) (L)

@huourom:
Nếu bỏ phần mascapone homemade đi thì sẽ thấy CT này ko phức tạp lắm đâu, làm nhà ăn cứ làm vào khuôn to, đơn giản hơn nhiều phải ko bạn?

@Basa:
Chị chờ kết quả của em nhé!

@gau&soi:
Tớ làm xong ăn thử đc mấy miếng thấy ngon quá nhưng ko dám ăn nhiều vì sợ péo thêm, hức. Làm bánh mỗi ngày, cơ hội gầy đi cũng khó…

Reply

avatar gau&soi 01/03/2010 at 10:58 am

Bánh ngon quá ,Kiwi ơi!
hồi mới bắt đầu sự nghiệp làm bánh, em lên 1 lần 7kg trong 2 tuần chỉ vì món bánh “thiên đường” này , mặc dù bánh em làm chẳng được ngon như bánh nhà Kiwi. Từ đấy chẳng bao giờ dám làm lại, cho dù rất.. rất thèm.

Reply

avatar koi` 27/02/2010 at 11:41 pm

Chị chụp ảnh và làm bánh đẹp mà kì công quá ạ :X:X:X em mơ ước có một em máy ngon ngon mà ko biết bao giờ mới dành dụm mua đc, vẫn cứ kì cạch bấm máy 6 chấm từ hồi xửa hồi xưa, em cũng hay làm bánh kem, em đã xem nhiều clip bắt bông kem rồi nhưng mà chưa dám làm thử lần nào! Em hay xem web của chị lắm và em cũng tập làm kem bơ theo cách của chị nữa rồi mà nó ko thơm mát đc như chị tả, chắc em vẫn bị lỗi ở đâu đó nên bị cứng và hôi ngấy ạ. Nhà chị ở Minh Khai đúng ko ạ :X nhà em ở ngay Yên Lạc, Kim Ngưu, hnao chị rỗi rãi mà chị làm bánh gato kem bơ và trang trí hoa thì chị cho em sang học tập với được ko ạ, em thich lắm. Em mới mua cái lò và tập làm bánh từ Tết năm ngoái, chủ yếu cũng học các mẹ ở trên các diễn đàn ạ, nhưng tay nghề vẫn cần ddc nâng cao và vẫn phải học hỏi các mẹ nhiều nhiều lắm :D!!! Chúc chị ngủ ngon ạ ^^!!!! Em cám ơn chị nhiều :*

Reply

avatar Kiwi 01/03/2010 at 11:58 am

@kòi:
Em nhắn cho chị số đt của em nhé, hôm nào làm chị gọi. Chị ở MK, gần chỗ em đấy. Mà chị xem bánh của em có nhiêu mẫu đẹp quá trời, làm như vậy còn phải học bắt bông nữa làm gì nhỉ?
Kem bơ thực ra làm rất dễ, quan trọng khâu đánh lòng trắng, nếu đánh đúng thì kem sẽ đẹp.

avatar Alice 27/02/2010 at 11:12 am

Đúng là tuyệt vời, chị khéo tay wa chị ơi

Reply

avatar Basa 27/02/2010 at 8:53 am

Chị Kiwi ơi là chị Kiwi, em đọc bài này mà thèm quá đi thôi! Bánh ngon và đẹp quá chị ạ! Em đã save công thức hướng dẫn cực kỳ chi tiết của chị vào để thử làm món này rùi chị ơi! Cám ơn chị đã chia sẻ các công thức và cách làm rất hay! (L) Làm xong em báo cáo kết quả nhá!

Reply

avatar huourom 27/02/2010 at 8:52 am

Mình không thể tưởng tượng được rằng tiramisu lại kỳ công đến thế Kiwi ơi. Đẹp quá !!!

Reply

avatar Hua Bin 27/02/2010 at 6:09 am

oi nghe thuat qua, dep qua Kiwi oi

Reply

avatar Kiwi 08/03/2011 at 11:55 pm

75g Macapone thôi em.

Reply

avatar Kiwi 08/09/2011 at 11:55 pm

Đúng là cái gói đó có 5g thôi à. Chúc em thành công ở lần sau nhé!

Reply

Leave a Comment

:-[ (B) (^) (P) (@) (O) (D) :-S ;-( (C) (&) :-$ (E) (~) (K) (I) (L) (8) :-O (T) (G) (F) :-( (H) :-) (*) :-D (N) (Y) :-P (U) (W) ;-)

Previous post:

Next post:

</